Theo nguyên tắc trong xây nhà, phần mái hay nóc nhà là công đoạn cuối cùng mang ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng, mặc dù chủ nhà có nhiều lựa chọn về kiểu dáng và chất liệu mái nhà khác nhau nhưng việc làm mái vẫn không thay đổi với những yêu cầu cao về chuyên môn cho từng phương án thiết kế khác nhau. Mặc khác, chúng ta thường nghe các dự án chung cư hay tòa nhà công bố lễ cất nóc, là một nghi lễ rất quan trọng coi như về cơ bản dự án đã gần hoàn thành và mong muốn những điều tốt lành may mắn đến những gia chủ, điều này cũng hoàn toàn tương tự với cả công trình nhà ở lớn nhỏ khác và vẫn luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu và có sự thống nhất quan điểm giữa chủ nhà và kiến trúc sư để có một công trình hoàn mỹ, phát huy công năng sau thời gian sử dụng. Dưới đây là một số vật liệu lợp mái nhà được sử dụng nhiều khi xây nhà ở.

1 (1)1. Xây nhà mái bê tông: Chiếm 90% tại Việt Nam vì tính bền chắc, dễ thi công và phù hợp với cả công trình mái bằng và mái dốc, trong đó có hai hình thức sử dụng mái bê tông là mái bê tông dán ngói và mái bê tông lợp ngói. Bên cạnh những lợi thế trên thì mái bê tông còn gặp phải những vấn đề như dễ bị nứt, bị thấm nước do bê tông vốn là chất liệu hấp thụ mạnh ánh sáng. Mái bê

2 (1)

Theo nguyên tắc trong xây nhà, phần mái hay nóc2. Xây nhà mái tôn: còn gọi là tôn lợp được sử dụng phổ biến tại các đô thị và ngoại ô trong các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng, nhà kho…những công trình có diện tích lớn cần che chắn. Ưu điểm lớn nhất của mái tôn là nhẹ, thi công nhanh, giá rẻ có nhiều màu sắc khác nhau đáp ứng các yêu cầu về thẩm mỹ cũng như kỹ thuật. Ngoài ra mái tôn còn được lợp lên phía trên của mái bê tông với chức năng cách nhiệt và chống thấm giải quyết cho nhược điểm của mái bê tông khi chủ nhà yêu cầu.

6 (1)

3. Tấm lợp thông minh: hay còn gọi là tấm lợp lấy sáng, xuất hiện trên thị trường vật liệu xây dựng cách đây 2 năm nhưng lại là giải pháp tối ưu lấy sáng và trang trí cho những công trình xây dựng nhà phố ít mặt thoáng, nhà thiếu sáng phải tận dụng ánh sáng từ phía trên qua giếng trời hay nhà có hồ hơi cần che chắn. Với công nghệ sản xuất hiện đại, kỹ thuật cao tấm lợp thông minh hội tụ nhiều tính năng như cách nhiệt cao, thi công nhanh, thuận tiện an toàn, ngăn được tia cực tím và giá thánh rẻ.

Theo nguyên tắc trong xây nhà, phần mái hay nóc

5 (1)

Nguyên tắc khi thiết kế mái nhà, kiến trúc sư sẽ giúp chủ nhà định hình sẵn phương án sử dụng loại mái phù hợp với tổng thể của ngôi nhà, đến phong cách kiến trúc.

Nhìn chung chủ nhà nên nắm vững một số đặc tính chung khi lựa chọn mái nhà phù hợp, nếu nhà phố hay nhà trong hẻm có chiều ngang hẹp thì không nên sử dụng mái dốc. Còn với nhà có bể nước đặt trên mái thì yêu cầu sử dụng diện mái bằng.

Hơn nữa bạn cũng không thể bỏ qua yếu tố mặt bằng, vị trí xây dựng, đặc điểm khí hậu tại nơi cần xây nhà để lựa chọn mái làm nhà phù hợp theo đúng phong cách của riêng mình.

Tổ Ấm Xinh, là Công ty cổ phần Thiết kế và Xây dựng chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết:

  • Về chất lượng, kỹ thuật, tính thẩm mỹ cao trong từng dự án và đã làm hài lòng hơn 400 khách hàng trong những năm qua.
  • Bảo hành trọn đời các hạng mục nội thất gỗ.
  • Mức giá tốt nhất, chính sách giá ổn định thị trường.
  • Đi kèm là nhiều chính sách khuyến mãi cho khách hàng.
Chia sẻ